Phương pháp đắp phào chỉ để khai thác nhiều ưu điểm nhất


Phương pháp đắp phào chỉ để khai thác nhiều ưu điểm nhất

Tổng quan một công trình đẹp luôn là kết quả của sự hài hòa về tổng thể thiết kế, sự liên kết và bổ trợ lẫn nhau giữa các vật dụng, nội thất, sự cẩn trọng đến từng chi tiết nhỏ. Với mong muốn tìm kiếm những vật liệu trang trí đa dạng phong cách và mẫu mã, chất liệu, phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc cũng như các vị trí khác nhau trong công trình, phào chỉ ra đời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các gia chủ. Việc ứng dụng phào chỉ trong xây dựng và trang trí nhà ở, khách sạn, resort, chung cư… ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên nhiên không phải ai cũng hiểu rõ việc đắp phào chỉ như thế nào để có thể khai thác tối đa khía cạnh mỹ thuật của công trình.

Sử dụng phào chỉ tông màu vàng, nâu trên nền tường trắng giúp căn phòng trở nên sang trọng

Khái niệm phào chỉ trong xây dựng

Về cơ bản, phần lớn mọi người chỉ biết rằng phào chỉ là một loại vật liệu trong xây dựng dùng để trang trí. Tuy nhiên, ngoài chức năng tô điểm thêm vẻ đẹp cho công trình, phào chỉ còn có nhiều công dụng khác, và cũng có rất nhiều loại phào chỉ khác nhau được chia dựa trên chất liệu, vị trí lắp đặt. Phổ biến nhất là phào chỉ PU, phào thạch cao, phào gỗ; phào chân tường, phào trần, phào góc… Tất cả đều đòi hỏi được thiết kế xuất sắc, chuẩn xác và đồng bộ nhằm tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ của công trình.

Mỗi vị trí khác nhau đều có những loại phào chỉ riêng biệt

Phào chỉ là một dải vật liệu có cấu tạo, hoa văn khác nhau thường đặt ở nơi tiếp giáp giữa 2 bề mặt để tạo hiệu ứng chuyển tiếp. Mỗi vị trí, mỗi kiểu kiến trúc… lại có những kiểu phào chỉ riêng, xa hoa lộng lẫy hay đơn giản tinh tế. Việc lựa chọn và sắp xếp do người dùng tùy ý sử dụng, theo con mắt thẩm mỹ riêng và cá tính của bản thân mình. Ngoài tác dụng trang trí, phào chỉ còn giúp che đi những khiếm khuyết của bề mặt, hạn chế thấm nước, mối mọt… làm giảm tuổi thọ của công trình.

Một số loại phào chỉ phổ biến

Một số loại phào chỉ phổ biến được ứng dụng nhiều trong các công trình, từ cổ điển đến hiện đại như:
Phào chỉ thạch cao: đây có lẽ là chất liệu được khai thác từ sớm nhất để sản xuất vật liệu trang trí, thạch cao đáp ứng yêu cầu giá thành rẻ, khả năng tạo mẫu tốt, đặc biệt các mẫu thiết kế cần sự tỉ mỉ, cầu kì, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhiều vật liệu ưu việt hơn ra đời nên hiện tại số lượng người còn sử dụng phào chỉ thạch cao không nhiều.
Phào chỉ gỗ: vật liệu gỗ với màu sắc tự nhiên phù hợp với đa dạng kiểu công trình, từ xa hoa quyền lực đến đơn giản, tinh tế nên được ứng dụng nhiều trong xây dựng. Tuy nhiên, giá thành vật liệu này cao, cùng với các chiến dịch, chính sách bảo vệ thiên nhiên nên nguồn vật liệu cũng trở nên khan hiếm.
Phào chỉ PU: nhẹ, dễ tạo mẫu, bền bỉ và dễ thi công là những điểm vượt trội của phào chỉ PU. Tuy nhiên, giá thành phào chỉ PU khá đắt và cũng có những điểm hạn chế riêng, gia chủ nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia.

Phào chỉ PS: chế tạo theo dây chuyền khoa học của Hàn Quốc, ứng dụng công nghệ tiên tiến và đảm bảo chất lượng cao. Phào chỉ PS còn có nhiều mẫu mã, hoa văn phong phú và dễ dàng lắp đặt, thi công.

Ngoài ra, còn có những loại phào chỉ khác như phào chỉ đá, phào chỉ xi măng, phào chỉ composite…

Công đoạn chuẩn bị trước khi thi công lắp đặt phào chỉ

–  Tiến hành đo đạc, lựa chọn loại phào chỉ

–  Tiến hành kiểm tra thực tế, đảm bảo phào chỉ vừa vặn với vị trí lắp đặt, xử lý trước bề mặt cần thi công

–  Chuẩn bị các dụng cụ thi công cần thiết như dụng cụ cắt, mài, súng bắn đinh, máy nén khí, keo dán mối nối, thang, bút chì, thước kẻ, dây bật mực..

Công đoạn thực hiện đắp phào chỉ

– Tùy vào loại phào muốn sử dụng, bạn phải đo đạc và tính toán chính xác cách ghép nối để đạt được tính thẩm mỹ. Không lãng phí vật tư và gây tốn kém.

– Dùng máy cắt để cắt phào chỉ theo kích thước đã đo chuẩn xác.

– Lắp ghép vào vị trí và dán lại bằng keo. Lưu ý chỉnh sửa các mắt ghép sao cho thẳng, khớp và đẹp.

– Sơn màu hoàn thiện. Bạn có thể chọn không sơn, sơn nước toàn bộ tường hoặc chỉ sơn phào chỉ. Lựa chọn đó tùy thuộc vào mức độ, yêu cầu và chi phí có thể đáp ứng. Lưu ý:  nếu sơn lên tường không thì cẩn thận không thể màu sơn dính vào thanh phào mà cần che chắn bằng giấy báo và băng keo.

Lựa chọn phào chỉ trang trí phù hợp sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp và góp phần kéo dài tuổi thọ của công trình. Để được tư vấn và lựa chọn các mẫu phào chỉ tốt nhất với giá thành hợp lý nhất, hãy liên hệ Viet Century ngay nhé.